"Hành trình miền Trung" kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ

Trung tâm 3K tổ chức chuyến thăm, dâng hương tại một số địa danh lịch sử tại tỉnh Quảng Trị trong “Hành trình miền Trung” kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2023.

Đối với người Việt, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 vai trò và ý nghĩa quan trọng. Hàng năm cứ đến ngày 27/7, cả nước lại hướng về các nghĩa trang liệt sỹ để thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của những anh hung, chiến sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Đây cũng là dịp quan trọng để chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể chính trị, cá nhân đến thăm hỏi các gia đình liệt sỹ, những mẹ Việt Nam anh hùng. Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày mang ý nghĩa thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của người Việt. Với ý nghĩa đó, Lãnh đạo, Chi ủy cùng với Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm 3K đã thành lập đoàn công tác về thăm Quảng Trị, vùng đất lửa nơi tuyến đầu giới tuyến chia đôi hai miền Nam – Bắc, một thời oanh liệt và thấm đẫm xương máu của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Buổi sáng ngày 25/7/2023, Đoàn công tác đã tới viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng trị; nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã hy sinh xương máu, ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Là một trong những đoàn đến dâng hương sớm nhất trong ngày, tập thể Lãnh đạo và viên chức của Trung tâm đã nghiêm trang, kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm hương bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ và nghe giới thiệu về lịch sử Cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị kéo dài 81 ngày đêm (từ 28/6 đến 16/9/1972), gắn với dòng sông Thạch Hãn đầy bi tráng đã đi vào lịch sử như bản hùng ca bất tử, lay động lương tri loài người, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mãi mãi khắc ghi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam

“Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm...”

(Lê Bá Dương)

Đoàn công tác tới viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử

Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng trị

Tiếp theo hành trình Đoàn đến dâng hương tại nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Tại đây Đoàn được nghe tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của cố Tổng Bí thư từ khi chỉ là một cậu học trò ngoan, giỏi có tiếng ở vùng đến khi tham gia cách mạng với 02 lần bị bắt và bị giam tại các nhà tù Hỏa lò, Sơn La và 02 lần ở nhà tù Côn Đảo. Với ý chí và tinh thần đấu tranh Cách mạng kiên cường, thông minh, anh dũng và mưu trí, đồng chí được bầu làm Bí thư Xứ ủy Nam Bộ, trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước và sau này trở thành Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng.

Đoàn công tác dâng hương tại nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Rời nhà lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Đoàn đã đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của 10.800 liệt sĩ là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong cơn mưa nặng hạt tại Nghĩa trang, Đồng chí Vũ Tuấn Cường – Giám đốc Trung tâm thay mặt Đoàn công tác đã thỉnh 9 tiếng chuông thành kính; các thành viên trong Đoàn dâng những nén nhang thơm tưởng nhớ tới hương hồn các liệt sỹ.

Đoàn công tác tới đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

            Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với 10.333 liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được an táng tại đây. Các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, tự do của dân tộc và trở thành bất tử, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí dân tộc quật cường.

Đoàn công tác tới đến viếng, đặt vòng hoa, dâng hương tại

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Hành trình -  tri ân đưa Đoàn công tác qua Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải, là nơi có cột cờ giới tuyến (Vỹ tuyến 17). Đoàn đã được đồng chí Bí thư Đoàn thanh niên Sở Nông nghiệp kể thêm về 03 cuộc chiến không tiếng súng tại đây, đó là cuộc chiến về màu cầu  (Địch sơn nửa cầu bên bờ Nam mầu nào thì ta sơn nửa cầu bên bờ Bắc màu đó), cuộc chiến về độ cao cờ (Cột cờ của địch cao bao nhiêu thì cột cờ ta nâng cao hơn địch bấy nhiêu) và cuộc chiến về phát thanh tuyên truyền (Ta bắc loa tuyên truyền nhiều hơn và công suất loa cũng lớn hơn địch). Tiếp theo hành trình của Đoàn đến thăm địa danh cuối cùng trong chương trình công tác, đó là địa đạo Vịnh Mốc thuộc địa bàn thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Qua băng tư liệu và thuyết minh của hướng dẫn viên, Địa đạo Vịnh Mốc được bắt đầu từ đầu năm 1965 và được hoàn thành vào ngày 18/02/1966 nằm trong lòng một quả đồi đất đỏ bazan chạy dọc bờ biển. Điều đặc biệt là vị chỉ huy công trình này (công trình sư) lúc bấy giờ học vấn của ông chỉ vừa hết tiểu học. (Hiện nay ông là cựu Trung tá đang cư trú tại thành phố Đông Hà và bị mù do ảnh hưởng bởi vết thương trong chiến tranh. Toàn bộ hệ thống đường hầm cấu trúc hình vòm có kích thước 0.9m x 1.75m, dài 2.034m, bao gồm nhiều nhánh và được kết nối với nhau qua trục chính dài 870m. Địa đạo có 13 cửa ra vào, trong đó có 6 cửa được thông lên đồi, 7 cửa thông ra biển và 3 giếng thông hơi. Hơn nữa, các cửa hầm có cột gỗ để chống sập và sụt lở, được ngụy trang kín đáo, chếch theo hướng gió, đảm bảo thông thoáng. Địa đạo Vịnh Mốc khác hoàn toàn với Địa đạo Củ Chi chỉ phục vụ chiến đấu, Địa đạo Vịnh Mốc còn là nơi sinh hoạt thường xuyên của hơn 300 người trong hơn 2000 ngày đêm, với 17 em bé chào đời bên trong địa đạo. Đoàn đã được thăm quan thực tế địa đạo, tất cả mọi người trong đoàn đều cảm thấy nơi đây trước kia như một thế giới, sống và chiến đấu ở trong lòng đất, biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, nể phục sức chịu đựng, tinh thần chiến đấu ngoan cường của quânnhân dân Quảng Trị đã làm lên những điều tưởng như không thể. Địa đạo cũng cho thấy cuộc chiến với đế quốc Mỹ không phải là cuộc chiến tranh giữa quân đội Việt Nam và quân đội Mỹ, mà là cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam với quân đội Mỹ và đó là cuộc chiến đấu vì chính nghĩa, vì độc lập, vì hòa bình và giải phóng dân tộc. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của để quốc Mỹ ở Việt Nam.

Đoàn công tác thăm quan địa đạo Vịnh Mốc thuộc địa bàn thôn Vịnh Mốc,

xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị

            Trải qua chặng đường dài hơn 650 cây số về với đất thiêng Quảng Trị, “Hành trình miền Trung” đã để lại cho mỗi thành viên trong Đoàn những cảm nhận sâu sắc về chiến tranh, về sự mất mát hy sinh, về lòng quả cảm của dân tộc, về giá trị của hòa bình, độc lập dân tộc và tự do. Qua chuyến đi đầy ý nghĩa này, mỗi thành viên trong trong Đoàn đã tự tay thắp ném tâm nhang để bày tỏ lòng thành kính, tri ân các anh hùng liệt sĩ và ghi nhớ công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước để cho chúng ta được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay. Mỗi thành viên tự nhủ với lòng mình phải sống, làm việc có trách nhiệm hơn, phấn đấu nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa với khát vọng xây dựng quê hương, đất nước, tổ chức đơn vị ngày càng phát triển giầu mạnh, văn minh và công bằng xã hội.

            Chuyến đi thành công nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, thật sự nhiệt tình và đầy trách nhiệm của ban tổ chức, trong đó các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn Trung tâm đã thể hiện được rõ tính năng động của tuổi trẻ trong suốt hành trình. Sự giao lưu, kết nối công việc cũng đã hình thành nên những ý tưởng ban đầu, mở ra cơ hội cho sự hợp tác thời gian tới trong công tác chuyên môn, công tác đoàn của Trung tâm với tổ chức Đoàn ngành nông nghiệp Quảng Trị.

Tác giả, nguồn trích: Phạm Đức Lưu.

Chia sẻ bài viết: